ถ้าพูดถึงไข่เค็ม ความรู้สึกแรกที่สัมผัสได้คือ ไข่เค็ม ต้องมีรสเค็ม แต่ไข่เค็มของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านนาแค กลับมีรสชาติไม่เค็มมาก กลมกล่อมเพราะมีส่วนประกอบสมุนไพร เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ฯลฯ การทำ “ไข่เค็มสมุนไพร” เป็นการรวมกลุ่มแกนนำนักเรียนและเด็กซี.ซี.เอฟ. จำนวนกว่า 10 คน ใช้เวลาหลังเลิกเรียนหรือวันหยุด มาเข้าร่วมการทำไข่เค็ม เพื่อสร้างรายได้เสริมระหว่างเรียน
จุดเริ่มต้นของกิจกรรมทำ “ไข่เค็มสมุนไพร” เกิดจากนักเรียนต้องการพัฒนาความรู้ด้านทักษะอาชีพ โดยใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาผลิตสินค้าและพัฒนาสินค้าเพื่อขายเป็นอาชีพเสริม มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ จึงได้สนับสนุนทุน “กิจกรรมปั้นเยาวชน คนมืออาชีพ” เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนได้มีความรู้และได้ฝึกทักษะอาชีพ ได้ฝึกการบริหารจัดการ การทำตลาด และการขายสินค้าในกลุ่มของโรงเรียน
ครูรุ่งนภา กุลราช ได้ถ่ายทอดสูตรไข่เค็มสมุนไพรตะไคร้ สำหรับผู้ที่สนใจต้องการนำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ซึ่งทำตามได้ไม่ยากดังนี้
- ล้างไข่เป็ดให้สะอาด แล้วนำไปพักไว้บนแผงไข่ให้แห้ง
- นำไข่เป็ดไปแช่น้ำส้มสายชู พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
- นำน้ำ 1 ลิตร และใส่เกลือ 2 ถ้วยตวงลง ไปต้มทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที รอจนเดือดจึงยกออกมาพักให้เย็น แล้วนำไข่เป็ดใส่ลงไปในโหลอย่างระมัดระวัง
- นำตะไคร้ ที่ปั่นเสร็จลงไปในโหลที่เตรียมไว้ มัดถุงใส่น้ำเพื่อมารองปากโหลทำให้ไข่ไม่ลอยขึ้นมาและปิดฝา
- เมื่อเสร็จแล้วทิ้งไข่เป็ดไว้ประมาณ 10-14 วัน แล้วนำไข่เค็มมาต้มประมาณ 10-15 นาที พักไว้ให้เย็นพร้อมรับประทาน
น้องณรัญญา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 “รู้สึกขอบคุณค่ะ ที่มีโครงการนี้ขึ้นมาทำให้โรงเรียนของเรามีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ทำให้นักเรียนได้รู้จักการซื้อ-ขาย สินค้าที่ทางโรงเรียนร่วมกับพี่ ๆ ได้จัดทำขึ้น”
คุณครูรุ่งนภา โรงเรียนบ้านนาแค “รู้สึกขอบคุณค่ะที่มูลนิธิฯ สนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้กับนักเรียนและเป็นการสร้างสินค้าและผลิตภัณฑ์ไว้ขายในโรงเรียน ชุมชน ในท้องถิ่นให้มีรายได้และนักเรียนสามารถนำไปต่อยอดในการทำเป็นอาชีพเสริมได้ค่ะ”