“ปลาส้ม” สมหวัง จ.อำนาจเจริญ
“ปลาส้ม” บ้านฟ้าห่วน จ.อำนาจเจริญ ทำจากปลาน้ำจืดที่สดใหม่ นำไปคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงที่เป็นสูตรเฉพาะถิ่น หมักอย่างพิถีพิถันจนเนื้อปลานุ่มและไม่มีกลิ่นคาว มีทั้งแบบหมักเป็นตัวและแปรรูปเป็นปลาส้มแผ่นที่นำเฉพาะส่วนเนื้อปลามาหมักบรรจุถุงพร้อมฉีกทอดด้วยขั้นตอนที่สะอาดและถูกสุขอนามัย
มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.ฯ พื้นที่ดำเนินงาน จ.อำนาจเจริญ จัดกิจกรรม “ปั้นเยาวชนคนมืออาชีพ” โครงการสร้างอาชีพให้กับเด็กและเยาวชน เพื่อส่งเสริมทักษะอาชีพและการบริหารจัดการสินค้าชุมชนให้กับนักเรียนโรงเรียนพนาศึกษา จำนวน 9 คน “กลุ่มปลาส้มทรงเครื่อง” เข้าร่วมศึกษาและเรียนรู้อย่างเป็นกันเองจากประธานกลุ่มปลาส้มบ้านฟ้าห่วนและสมาชิกที่มีความรู้ในการผลิตและการจัดการปลาในชุมชนลืออำนาจ โดยการฝึกอบรมครั้งนี้เด็กและเยาวชนทั้งหมดได้ลงมือทำจริง ขายจริงในชุมชนหลังเลิกเรียนและในวันเสาร์ เพื่อให้เยาวชนสามารถพึ่งพาตนเอง สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและช่วยเสริมสร้างชุมชนให้เข้มแข็งขึ้นในระยะยาว
น้องภูวดล อายุ 18 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มอาชีพเด็กและเยาวชนเล่าว่า “กลุ่มอาชีพของเราเริ่มต้นจากที่พวกเราอยากจะนำภูมิปัญญาการทำปลาส้ม ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของเรา มาอนุรักษ์และต่อยอดเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองและเพื่อน ๆ ครับ เพราะปลาส้มปกติที่ทอดกินก็อร่อยอยู่แล้ว แต่อยากเพิ่มรสชาติให้มีความหลากหลายมากขึ้น จึงเพิ่มสมุนไพรทอดที่หาง่ายในท้องถิ่น เช่น พริกทอด กระเทียมเจียว หอมเจียมและเพิ่มมูลค่าสินค้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เคี้ยวเพลินเข้าไปอีกครับ”
วิธีทอด “ปลาส้มทรงเครื่อง” ให้สวยน่ากิน
1. ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน ใช้ไฟกลาง
2. นำปลาส้มลงไปชุบไข่ ก่อนนำลงทอด (เทคนิคที่ช่วยไม่ให้ปลาส้มติดกระทะ)
3. จากนั้นเร่งไฟให้ปลาสุกและกรอบ
4. รอจนกระทั่งด้านล่างของปลาสุกเหลืองกรอบดีแล้วจึงค่อยพลิกกลับด้าน
5. นำปลาส้มวางเรียงลงบนจานจากนั้นใส่ หอมแดงซอยทอด พริกแห้งทอดขี้หนูสับ ใครชอบรสเปรี้ยวก็สามารถบีบน้ำมะนาวเพิ่มลงไปได้อีก เพียงเท่านี้ก็เสร็จพร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วครับ
เผยแพร่เมื่อ : 16 ธันวาคม 2567