“โรตี” สูตรแป้งนุ่ม จ.นราธิวาส โรตีเป็นอาหารเช้าประเภทแป้งยอดนิยมที่สุดในจังหวัดชายแดนใต้ อาหารว่างที่นิยมกินกับน้ำชาหรือน้ำแตออ โรตีดั้งเดิมจะทอดแป้งกับน้ำมันใส่เนย แล้วราดด้วยนมข้นหวานและน้ำตาล แต่ปัจจุบันโรตีมีการพัฒนาวัตถุดิบและมีการประยุกต์ส่วนผสมให้ดูน่ากินมากขึ้น เช่น กล้วย ข้าวโพด มะพร้าว ลูกตาล ถ้าในกลุ่มเด็ก ๆ ก็จะชอบโรตีโกโก้ โรตีคมแฝก เป็นโรตีทอดกรอบม้วนยาวๆ สอดไส้โกโก้ นอกจากส่วนผสมอื่น ๆ ในโรตีตัวแป้งโรตีก็มีพัฒนามากยิ่งขึ้น บางร้านใช้แป้งโฮลวีท ชาโค หรือแป้งที่ผสมสีต่าง ๆ ที่มีความหลากหลายมาเป็นจุดขายของตนเอง
วันนี้น้องปาวีณีและมัสมีตา เด็กในความดูแลของมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ฯ พื้นที่การดำเนินงานจังหวัดนราธิวาสได้ลองมาเรียนรู้การทำโรตีอย่างง่ายและเทคนิคการทอดโรตีให้อร่อยจากอาแบเจ้าของร้านโรตีขายดีในสุคิริน จ.นราธิวาส อีกหนึ่งอาชีพที่สามารถทำกินเองก็ง่าย ลงทุนทำขายเองก็ได้
ส่วนผสมในการทำแป้งโรตี ดังนี้
- แป้งสาลี 1 กก.
- เนย 100 กรัม
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 300 มิลลิกรัม
" width="100%" height="600">