ไข่เค็มสมุนไพร (ใบเตย) จ.อุบลราชธานี
“ไข่เค็ม” เป็นอาหารที่กินได้ง่าย เป็นอาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะไข่เค็มสามารถนำไปทำได้หลายเมนู เช่น ยำไข่เค็ม ซาลาเปาไส้หมูใส่ไข่เค็ม ไข่ดาวเค็ม ฯลฯ ซึ่งการทำไข่เค็มนั้นก็ไม่ยากและสามารถทำได้ทั้งการดองเค็มด้วยน้ำเกลือและการพอกดินสอพอง ซึ่งทั้งสองวิธีนั้นจะได้รสชาดความเค็มของไข่เป็ดที่ค่อนข้างต่างกัน
“ไข่เค็มสมุนไพรใบเตย” โรงเรียนบ้านโนนยานาง เป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่ได้รับการพัฒนาในโครงการ “ปั้นเยาวชนคนมืออาชีพ” โดยได้รับทุนสนับสนุนจากมูลนิธิวิจิตรพงศ์พันธุ์ ส่งเสริมพัฒนาทักษะทางอาชีพให้กลุ่มเด็กนักเรียน ด้วยฐานคิดเศรษฐกิจพอเพียง รวมกลุ่มกันนำ “ไข่เป็ด” มาแปรรูปเป็น “ไข่เค็มใบเตย” ทั้งแบบดองและพอกดินสอพอง เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าและยังช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับนักเรียนในระหว่างเรียน ซึ่งในอนาคตก็สามารถต่อยอดเป็นอาชีพหลักให้ครอบครัวได้มีรายได้อีกทางหนึ่ง
วันนี้เราขอนำวิธีการทำไข่เค็มสมุนไพรใบเตยแบบพอกดินสอพองมาฝากกันด้วยค่ะ
1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. เกลือ 1.25 กิโลกรัม
3. ดินสอพอง 1.25 กิโลกรัม
4. ใบเตย 750 กรัม
ขั้นตอนการทำไข่เค็มใบเตย
1. นำไข่เป็ดมาล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ให้แห้งสนิท
2. นำใบเตยมาปั่นให้ละเอียด
3. เตรียมดินสอพอง เกลือ และใบเตย จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้จับตัวเวลาพอก
4. ทำการพอกไข่ให้เต็มใบทั้ง 30 ฟอง จากนั้นทำมาวางผึ่งให้แห้ง 10-15 วัน จากนั้นนำมาต้มให้สุกและนำมาปรุงอาหาร
“การทำไข่เค็มเป็นสิ่งใหม่ที่หนูได้ลงมือทำ สนุกและยังได้ความรู้ติดตัวสามารถนำไปทำเป็นอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย หนูอยากให้ทุกคนได้ลองกินค่ะ เพราะถ้าเอาไข่เค็มไปยำกินกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็อร่อยมาก” น้องเบญ นักเรียนโรงเรียนบ้านโนนยานางเล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดี
เผยแพร่เมื่อ : 2 กรกฎาคม 2567