นักธุรกิจพอเพียง (สร้างเยาวชนผู้ประกอบการเศรษฐกิจพอเพียง)

ในวโรกาส พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน 2559  นับเป็นวาระมหามงคลในการรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันทำความดีถวาย มูลนิธิซี.ซี.เอฟ. จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันสนับสนุน เยาวชนเศรษฐกิจพอเพียง ให้ยกระดับทักษะของตนจากการเป็น "ต้นแบบ"  ของการสร้างแหล่งอาหารเพื่อบริโภคในครอบครัว ให้มีความชำนาญในการเกษตรสูงขึ้นจนสามารถทำการผลิตอย่างจริงจังเพื่อเสริมรายได้ และสามารถจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ในหมู่บ้านของตนเพื่อเป็นจุดสาธิตและถ่ายทอดความรู้ให้เด็กและเยาวชน ตลอดจนบุคคลทั่วไปในชุมชน

เพียง...พึ่งพาตนเอง ก็สุขพอ...อย่างยั่งยืน

โครงการนักธุรกิจพอเพียง (สร้างเยาวชนผู้ประกอบการเศรษฐกิจพอเพียง) นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการด้านเกษตรของเยาวชน ให้สามารถสร้างรายได้เสริม และจัดตั้ง "ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง" ขึ้นในหมู่บ้านของตน เพื่อเป็นจุดสาธิตถ่ายทอดความรู้ให้เพื่อนๆ ตลอดจนบุคคลทั่วไปในชุมชน ให้ดำเนินชีวิตด้วยวิถีพอเพียงอย่างมีเหตุผล พอประมาณ  มีภูมิคุ้มกัน ตลอดจนมีความรู้คู่คุณธรรม เพื่อให้ชีวิต เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม มีความสมดุล และพร้อมรับต่อการเปลี่ยนแปลง

น้องกวาง เดินตามรอยพระมหาชนก เพราะเชื่อว่าความเพียรเปลี่ยนชีวิตเธอได้จริง

ทั้งๆ ที่กำพร้าพ่อและแม่ไปมีครอบครัวใหม่ทิ้งเธอไว้ให้ลุงกับป้าเลี้ยงดูตั้งแต่เล็ก แต่ ปาจรีย์ ดวงแก้ว หรือ​ น้องกวาง อายุ 15 ปี จ.บุรีรัมย์ ก็ไม่เคยหยุดความมานะอดทน นอกจากจะเรียนเก่งได้เกรดเฉลี่ย 4.00 แล้ว เธอยังได้รับโอกาสจาก ซี.ซี.เอฟ. ไปเรียนรู้จากปราชญ์ชาวบ้านด้านเกษตรปราณีต (พ่อคำเดื่อง ภาษี)

  • ปี 2556 แล้วนำมาลองทำดูที่บ้าน เธอเริ่มจากเลี้ยงปลาดุก 400 ตัวในบ่อที่บ้านแต่ไม่สำเร็จ จึงหันมาเลี้ยงลูกกบ 100 ตัวแต่ลูกกบก็กินกันเอง
  • ปีที่ 2 เธอลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง โดยเปลี่ยนมาเลี้ยงไก่ไข่ 6 ตัว ตายไป 2 ตัว แต่ก็ยังเหลือ 4 ตัว ที่เธอเลี้ยงด้วยเศษอาหารและผักเขียว จนให้ไข่วันละ 3-4 ฟอง
  • ปีที่ 3 เธอเริ่มเอาจริงกว่าเดิม เรียนรู้เพิ่มเติมจนสามารถเพิ่มจำนวนไก่ที่เลี้ยง และประสบความสำเร็จในที่สุด เธอช่วยลดรายจ่ายค่ากับข้าวของลุงกับป้าได้มาก

วันนี้ น้องกวาง ได้รับคัดเลือกจาก สำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ ให้เป็น ประธานกลุ่มยุวเกษตรกร อำเภอบ้านด่าน ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเรื่องการเกษตรในโรงเรียน 6 ด้าน คือ การเลี้ยงปลาดุกในบ่อซีเมนต์ กบ ไก่ไข่ หมูแม่พันธุ์ เพาะถั่วงอก และเห็ดนางฟ้า ไม่เพียงเท่านั้นน้องกวางยังได้รับเลือกจากเพื่อนๆ ให้เป็น ประธานสภาเด็กและเยาวชน ของตำบลปราสาท อีกด้วย

น้องเอก ที่พึ่งหนึ่งเดียวของตายาย

เอกราช ชุมสิงห์ หรือ น้องเอก อายุ 16 ปี จ.อำนาจเจริญ กับน้องสาวอายุ 7 ปี ถูกแม่ส่งมาให้ตายายเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็ก ทั้ง 4 คน อาศัยอยู่ในบ้านไม้ เก่าๆ หลังคามุงสังกะสี ฝาบ้านทำด้วยเศษไม้เศษหญ้ากับสังกะสี สนิมเขรอะ ตา อายุ 65 ปี ต้องกลายเป็นคนพิการเพราะประสบ อุบัติเหตุเมื่อหลายปีก่อน ยาย อายุ 59 ปี มีอาชีพทำนาและต้อง คอยดูแลตา แม่น้องเอกเสียชีวิตไปแล้ว ลูกชายอีกคนของตาก็ไม่เคยมาส่งเสียเพราะติดคุก

ซี.ซี.เอฟ. รับน้องเอกมาดูแลตั้งแต่ อายุ 5 ปี จนวันนี้เขาเรียนอยู่ที่วิทยาลัยการอาชีพปีที่ 1 

น้องเอก เป็นแกนนำเยาวชนที่ได้รับการอบรมเรื่อง เศรษฐกิจพอเพียง และได้นำมาทำอย่างจริงจังที่บ้าน มีทั้งบ่อเลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ มีไข่ไก่เหลือกิน จนต้องเอาไปขายเพื่อนบ้าน เพื่อช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายของครอบครัว

เลี้ยงเป็ดจริงๆ ได้เงินใช้ และสนุกกว่าเลี้ยงสัตว์ออนไลน์

จันทรักษ์ สมใจอาศัยพนา หรือ น้องแบ-แบ อายุ 14 ปี จ.ตาก เธอเป็นแกนนำเด็กกะเหรี่ยง ที่คอยชักชวนเพื่อนๆ และน้องๆ มาร่วมกิจกรรมกับ ซี.ซี.เอฟ. เมื่อสองปีก่อนเธอได้รับลูกเป็ดเทศจาก ซี.ซี.เอฟ. 4 ตัว อาทิตย์แรกตายเสีย 2 ตัว เธอจึงตั้งใจดูแลเป็ดที่เหลือเป็นอย่างดี เพราะที่บ้านไม่มีบ่อน้ำเธอจึงเอากะละมังเก่าๆ ที่มีรูรั่วมาซ่อมแบบง่ายๆ เอาไว้ให้เป็ดเล่นน้ำ แล้วปล่อยให้เป็ดหาอาหารตามธรรมชาติ

ด้วยความตั้งใจสังเกตและชอบเรียนรู้ เธอจึงรู้ว่าเป็ดชอบกินหอยเชอรี่ รวมทั้งผักเขียวและเศษอาหาร 

"หนูมีลูกเป็ดพิการตัวหนึ่ง ตอนแรกคิดว่าจะไม่รอดแล้ว หนูเลยแยกมาขังไว้กรงเดียวไม่ให้ตัวอื่นจิก แล้วคอยเอาข้าวโพดในไร่มาให้มันทุกวัน กินข้าวโพดแล้วไข่ จะมีสีแดงสดกว่าปกติค่ะ พอ 2-3 วันต่อมาลูกเป็ดมันก็เดินได้ สงสัยว่าน่าจะเพราะพันธุกรรมคะ เพราะเป็ดผสมพันธุ์กันเองเลยไม่ค่อยแข็งแรง" แบ-แบ เล่า 

ทุกๆ วันเธอมีไข่เป็ดฟองใหญ่มาทำกับข้าว วันนี้เธอขยายพันธุ์เป็ดได้ถึง 24 ตัว จนต้องเอาไปขายให้เพื่อนบ้าน มีรายได้ตั้งแต่อายุน้อย

"ตอนนี้กำลังจะทำเล้าเป็ดเป็น 2 ชั้น เพราะบริเวณบ้านหนูค่อนข้างแคบ" เธอเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

ชมคลิป แบ-แบ คลิ้ก! https://youtu.be/lkW6q6uLwSk

ข่าวความเคลื่อนไหว

แซม นักธุรกิจพอเพียงเพาะปลาดุก

แซม กันตินันท์ อายุ 15 ปี “นักธุรกิจพอเพียง” เขียนโครงการเลี้ยงปลาดุกและขยายพันธุ์ปลาดุก โดยยึดหลัก “จะเดินตามรอยพ่อ ใช้ชีวิตแบบพอเพียง” แซมใช้เวลาเลี้ยงปลาดุกเพียงสามเดือน ก็สามารถนำมาเป็นอาหารในครอบครัวและได้แบ่งขายในหมู่บ้านมาเป็นรายได้ให้กับครอบครัว

พงษ์อนันต์ : เด็กเดินตามฝัน

น้องกี้ หรือ พงษ์อนันต์ เด็ก ซี.ซี.เอฟ. บ้านดุง จ.อุดรธานี มีความฝันอยากทำงานเป็นช่างไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ควบคู่กับการทำเกษตรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อมีอาชีพมั่นคง และมีคลังอาหารในบ้านไว้กินตลอดทั้งปี นอกจากนี้ น้องกี้ได้รวมกลุ่มกับเด็กแถวบ้านทำพานบายศรีจากใบตองเพื่อหารายได้เสริมให้กับครอบครัว

คุณานนท์ ยุวเกษตรกรรุ่นใหม่

“ผมอยากมีทุกอย่างในสวนของผม ทั้งข้าวในท้องนา พืชผักต่างๆ หมู ไก่ วัว ผมจะตั้งใจและจะทำให้ผืนนาหลังบ้านผมเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับชุมชน และคนอื่นๆ ด้วย”

"ราชวัตร"เยาวชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง

โปลิศ เยาวชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ได้ร่วมฝึกอบรมทำความเข้าใจแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงและเทคนิคด้านการเกษตร รวมทั้งได้รับการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ จาก มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ซึ่งช่วยให้โปลิศและครอบครัวสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn