เพราะความเมตตาของท่าน วันนี้! "สมิง" จึงมีบ้านหลังใหม่ที่สะอาดและปลอดภัยมากกว่าเดิมด.ช. ประยุทธ ดอนนา หรือ สมิง อายุ 14 ปี อาศัยอยู่กับพ่อวัยชราที่พิการแขนข้างขวา สองพ่อลูกเร่ร่อนมาจาก จ.เชียงราย มาขอรับจ้างรายวันและขอพักอาศัยที่ บ้านแม่ทลาย จ.พะเยา พ่อของสมิงมีอาชีพเผาถ่านและมีรายได้จากเบี้ยยังชีพผู้พิการ พ่อทำงานหนักมากไม่ได้ เด็กน้อยจึงช่วยทำงานบ้าน และช่วยพ่อเผาถ่านขายหารายได้

มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.​ จึงรับสมิงเข้าโครงการ กองบุญกู้วิกฤติ เพื่อชีวิตเด็กยากไร้ ปัจจุบันสมิงได้รับความช่วยเหลือซ่อมแซมบ้าน ทั้งจากที่ว่าการอำเภอจุน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา มหาวิทยาลัยพะเยา คณะครูโรงเรียนบ้านแม่ทะลาย ชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอจุน และเจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกงที่สบทบทุนต่อเติมบ้าน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อำเภอจุน ได้มอบจักรยาน 1 คัน ผ้าห่มและของใช้ในบ้านให้กับสมิง อีกทั้งยังมีหน่วยงานควบคุมความประพฤติ และกลุ่มเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน ที่เข้าร่วมเป็นจิตอาสาช่วยงานสร้างบ้าน ทำให้สมิงกับพ่อมีบ้านหลังใหม่ทดแทนเพิงไม้เก่าสภาพทรุดโทรม ห้องน้ำใหม่ที่ถูกสุขอนามัย        

นอกจากนี้สมิงยังได้รับการสนับสนุนคลังอาหารในครัวเรือนทั้งไก่พันธุ์พื้นเมือง พันธุ์ปลาดุก เมล็ดพันธุ์ผัก และชุดนักเรียนพร้อมอุปกรณ์การเรียนใหม่ให้สมิงไปเรียนได้อย่างมีความสุข

“ผมขอขอบคุณ ที่เมตตาผมกับพ่อ มอบบ้านหลังใหม่ให้ผม ผมกับพ่อไม่ต้องหากระสอบเก่ามาบังฝนบังลมหนาวอีกแล้ว ผมขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกๆคนครับ ผมจะเป็นเด็กดี เป็นคนดีของสังคมครับ”

...ขอขอบพระคุณท่าน ที่ทำให้วันนี้น้องสมิงมีบ้านหลังใหม่ค่ะ

"สมิง" และพ่อ อาศัยอยู่ในบ้านเก่าที่ทรุดโทรม

เจ้าอาวาสวัดพระธาตุขิงแกง และกลุ่มเพื่อนบ้านในหมู่บ้าน ร่วมกันช่วยสร้างบ้านหลังใหม่ให้ "สมิง"


บ้านหลังใหม่ของ "สมิง" ขณะก่อสร้าง

"สมิง" กับบ้านหลังใหม่


ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อำเภอจุน มอบผ้าห่ม ของใช้ในบ้าน รวมถึงจักรยานสำหรับไว้ให้ "สมิง" ปั่นไปโรงเรียน

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn