“แม่เขียว สุกัญญา” อาสาสมัครรักเด็กกับรางวัลสูงสุดของชีวิต

คุณสุกัญญา ยงเพชร หรือที่เด็กๆ โครงการพัฒนาเด็ก ซี.ซี.เอฟ. จังหวัดชัยภูมิ เรียกกันว่า แม่เขียว นั่นเอง แม่เขียวเป็นอาสาสมัครรักเด็กที่อาสาเข้ามาช่วยงานซี.ซี.เอฟ.โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน เธอได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เด็กและครอบครัวในชุมชนมีรอยยิ้มและความสุขมากขึ้น เป็นเวลากว่า 17 ปีแล้ว

แม่เขียวจบการศึกษา การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน.ชั้นมัธยม 6 มีครอบครัวและลูก 2 คน ในช่วงแรกที่เข้ามาทำงานช่วยเหลือเด็กและครอบครัวผู้ด้อยโอกาส แม่เขียวเจอกับปัญหาที่ครอบครัวไม่เข้าใจ คนรอบข้างมองว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ เพราะหากแม่เขียวไม่ได้รับผลประโยชน์จากสิ่งที่ทำจะเข้ามาทำงานนี้เพื่ออะไร แต่ถึงแม้ใครจะเข้าใจอย่าไร แม่เขียวก็ไม่ได้สนใจและยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อช่วยเหลือให้เด็กๆและครอบครัว ได้มีการเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่ดีขึ้น เด็กๆได้รับการพัฒนาและมีความสุข

แม่เขียวได้รับ “รางวัลสิงห์ทองพระราชทาน” ประจำปี 2559 เป็นการตอบแทนความมุ่งมั่นและทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวผู้ด้อยโอกาสมาตลอด 17 ปี รางวัลที่สูงที่สุดในชีวิตของการทำงานด้านจิตอาสาที่แม่เขียวภูมิใจที่สุด และทำให้เธอมีกำลังใจทำงานเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ด้อยโอกาสต่อไป

แม่เขียวขณะทำงานอาสาสมัครรักเด็ก

แม่เขียว (คนแรกแถวล่างซ้าย) ขณะร่วมงานกิจกรรมปีใหม่

แม่เขียว (คนแรกแถวบนซ้าย) และเด็กๆ ในกิจกรรมเสาร์สัมพันธ์โชว์น้ำยาล้างจานที่ช่วยกันทำจ้า

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn