รถจักรยานคันแรกในชีวิตหนูด้วยการสนับสนุนและความเมตตาจาก Child Fund Ireland ที่ได้มอบรถจักรยาน 136 คัน ให้กับเด็ก ๆ ในจังหวัดขอนแก่น นครพนม และพะเยา ช่วยสานฝันของเด็กๆ ที่อยากมีจักรยานเป็นของตัวเองให้กลายเป็นจริง

เด็กจำนวนมากอาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ครอบครัวมีฐานะยากจน ทำให้เด็กๆ เดินจากบ้านเพื่อมาโรงเรียนซึ่งเป็นระยะทาง 3-5 กิโลเมตร เด็กบางรายใช้เวลาเดินทางมาโรงเรียนกว่า 1 ชั่วโมง ยิ่งในช่วงฤดูฝนพื้นดินเปียกแฉะ เด็กๆ ต้องเดินลุยโคลนไปโรงเรียน ทำให้การเดินทางกินเวลานานกว่าปกติไปอีก รถจักรยานจึงเป็นยานพาหนะที่สำคัญและจำเป็นสำหรับพวกเขา

รถจักรยานที่ได้รับนอกจากจะช่วยลดความเหนื่อยล้าจากการเดินทางไปโรงเรียนของเด็กๆ แล้ว ยังเพิ่มโอกาสในการเรียนรู้กับประสบการณ์ใหม่ที่เด็กๆ จะได้รับจากนอกห้องเรียนผ่านการเดินทางไปที่ต่างๆ อีกด้วย

เด็กชายอุทัย แซ่เติ๋น นักเรียนชั้นป.4 โรงเรียนบ้านร่องส้าน จ.พะเยา น้องอุทัยตื่นเต้นดีใจ เพราะนี่เป็นจักรยานคันแรกในชีวิตของตัวเอง “ผมไม่คิดเลยครับว่าจะได้มีจักรยานเป็นของตัวเอง ผมอยากได้มานานแล้ว แต่พ่อกับแม่ไม่มีเงินซื้อให้ ต่อไปผมจะดูแลรักษาจักรยานคันนี้ และปั่นไปเรียนทุกวันเลยครับ”

ขอขอบพระคุณท่านที่มอบของขวัญเพื่อเติมความฝันของเด็กๆ เหล่านี้ ให้กลายเป็นจริง

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn