99 เยาวชนรุ่นใหม่ ใส่ใจการเงิน น้อมรำลึกถึงพ่อหลวง

เพราะความเมตตาของท่านที่มอบโอกาสให้เด็ก ๆ ใน กองทุนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 กว่า 90 คน ได้เรียนต่อ ทำให้เมล็ดพันธุ์น้อยๆ เจริญเติบโตงอกงามอย่างมีคุณภาพในสังคม  

ช่วงเวลา 2 คืน 3 วัน เยาวชน จาก 50 สถาบัน ใน 22 จังหวัด นอกจากจะมารับทุนการศึกษาแล้ว ยังได้ร่วมเข้ากิจกรรมค่าย “เยาวชนรุ่นใหม่ ใส่ใจการเงิน” ค่ายสร้างสรรค์ที่จะปรับเปลี่ยนความคิดพฤติกรรมการใช้เงินของเด็กๆ ให้มีวินัยการใช้เงินมากยิ่งขึ้น ผ่านเกมบิงโกที่เด็กๆ ได้กลับมาสำรวจนิสัยการใช้เงินของตัวเอง และแบ่งกลุ่มช่วยกันระดมความคิดเปรียบเทียบความจำเป็นกับไม่จำเป็นของการซื้อของ

นอกจากนี้เยาวชนยังได้ตั้งเป้าหมายในการออมเงิน และวางแผนการเงินไว้ใช้ในยามเกษียณผ่าน แอปพลิเคชั่น "คิดดีมีตังค์" เพื่อที่จะนำความรู้ที่ได้ไปบริหารจัดการกับทุนการศึกษาได้อย่างคุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

โชค หรือ นายจิราธิวัฒน์ วงษ์พราม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี ที่เข้าร่วมกิจกรรมมาแล้ว 4 ครั้ง และรับทุนมาแล้วถึง 5 ครั้ง ได้บอกเล่าความรู้สึกที่ได้รับทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่องว่า

“ผมรู้สึกดีใจ และปลาบปลื้มใจที่ได้รับการช่วยเหลือในส่วนนี้ มันทำให้เรารู้สึกว่า เราโชคดีขนาดไหนที่ได้รับการช่วยเหลือในระยะต่อเนื่องมาถึง 5 ปี เป็นจำนวนไม่น้อยเลย ผมก็ได้คิดทบทวนกลับไปว่าในแต่ละปีเราใช้เงินนี้คุ้มมากน้อยแค่ไหน ซึ่งได้รับเงินมากับความเมตตา อยากให้เราเจริญงอกงามได้เติบโตขึ้นในสังคม ไปช่วยเหลือสังคมในอนาคต”

คุณเป๊กกี้ รมิดา รัสเชลล์ มณีเสถียร วิทยากรด้านการเงิน บรรยายให้ความรู้กับเด็ก ๆ ในหัวข้อ “เยาวชนรุ่นใหม่ใส่ใจวินัยการเงิน”

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn