เด็ก ซี.ซี.เอฟ. ร่วมใจประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ 9,999 ดอก อาลัยแด่พ่อหลวง ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

ดร กรรณชฎา พิริยะรังสรรค์ ผู้อำนวยการ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เพื่อเด็กและเยาวชน ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่าเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มูลนิธิฯ ได้จัดกิจกรรมเปิดโอกาสให้เด็กในการดูแลของมูลนิธิฯ ร่วมใจกันฝึกฝนและประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ จำนวน 9,999 ดอกถวายของขวัญให้พ่อหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้าย

“ซี.ซี.เอฟ.เราอยากจะมีส่วนร่วมแสดงความรู้สึกอาลัยความจงรักภักดีต่อพระองค์ จึงได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ เยอะเลย เช่น สำนักงานเขตมีนบุรีมาช่วยฝึกอบรมการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้เจ้าหน้าที่ของเรา เพื่อจะได้นำไปสอนเด็กๆ ต่อ บางคนก็เปิด Youtube เพื่อเรียนรู้เองเพิ่มเติม หรือมีบริษัทเอกชนหลายแห่งที่ชวนมูลนิธิฯ ไปสอนให้พนักงานของเขา ส่วนเด็กๆ ในจังหวัดต่างๆ ก็ลงมือชวนพ่อแม่พี่น้องลุงป้ามาช่วยกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อให้ครบตามเป้าหมาย 9,999 ดอก” ดร กรรณชฎา กล่าว

ทั้งนี้ มูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. เริ่มจัดกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์มาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560 โดยฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ แล้วนำไปสอนเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังร่วมมือกับบริษัทเอกชนเพื่อสอนให้พนักงานบริษัทและออกบูธตั้งโต๊ะเชิญชวนผู้ที่สนใจมาร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ อาทิ กรมชลประทาน บริษัท 3M ประเทศไทย บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ห้างบิ๊กซี โดยดอกไม้จันทน์ที่ประดิษฐ์แล้วเสร็จ จะนำไปส่งมอบให้หน่วยงานของกรุงเทพมหานครต่อไป

“แม้จะเกิดในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 แต่เด็ก ๆ กว่า 58,000 คน ในความดูแลของมูลนิธิฯ ส่วนใหญ่ได้รู้จัก ในหลวง ร.9 ผ่านหน้าจอทีวี หรือคำบอกเล่าจากพ่อแม่ คุณครู เท่านั้น มูลนิธิฯ จึงได้กิจกรรม ซี.ซี.เอฟ.สืบสานปณิธานพ่อหลวง เพื่อเผยแพร่พระราชอัจฉริยภาพของพระองค์ท่านให้กับเด็กเยาวชนได้รับรู้และเกิดแรงบันดาลใจในการเป็นคนดี คนเก่ง ตามรอยพ่อหลวง เด็ก 23,407 คน จาก 29 จังหวัด ได้เรียนรู้ ได้ศึกษาพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดและคำปฏิญาณทำความดี ตามความตั้งใจและกำลังความสามารถของแต่ละคน เปรียบเสมือนสัญญาใจว่า แม้วันนี้จะไม่มี พ่อ แล้ว แต่ครอบครัว ซี.ซี.เอฟ. จะยังมุ่งมั่นทำตาม คำพ่อสอน ให้จริงจังกว่าเดิม" ดร กรรณชฎา ทิ้งท้าย

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn