คุณานนท์ พลพินิจ (กุ้ง) (จ.อุดรธานี)

เยาวชนดีเด่นลุยงานหนักหาเงินช่วยครอบครัว

คุณานนท์ พลพินิจ หรือกุ้ง จ.อุดรธานี กำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส.1 แผนกไฟฟ้ากำลัง ณ วิทยาลัยเทคนิคพิชญบัณฑิต ผลการเรียน 3.54 กุ้งเป็นหนึ่งในเยาวชนที่ได้รับทุน ซี.ซี.เอฟ. 80 พรรษา รัชกาลที่ 9 นอกจากนี้กุ้งยังได้ความรู้ทางการเงินจากการเข้าร่วมค่าย “เยาวชนรุ่นใหม่ ใส่ใจการเงิน” กับมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.

ครอบครัวของกุ้งมีอาชีพทำนาเป็นหลัก ใช้ที่ดินของญาติและแบ่งผลผลิตกับเจ้าของที่ หลังฤดูทำนาครอบครัวของกุ้งจะรับจ้างทั่วไปเท่าที่จะมีคนจ้าง ทำให้กุ้งต้องหารายได้เสริมในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงปิดเทอมเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว

กุ้งทำงานที่ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์เป็นงานหลัก รายได้ที่ได้รับสามารถลดรายจ่ายของครอบครัวได้มากจนกุ้งแทบไม่ต้องขอพ่อกับแม่ นอกจากนี้กุ้งยังรับจ้างติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าตามบ้าน รวมถึงช่วยแม่ขายขนมเทียนตามหมู่บ้านหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุดอีกด้วย การทำงานพิเศษของกุ้งทำให้มีเงินเก็บออมประมาณ 4,000-5,000 บาท ซึ่งกุ้งจะนำเงินออมมาให้พ่อแม่ลงทุนทำการเกษตรนั่นเอง

กุ้งภูมิใจที่ได้ใช้สิ่งที่ตนเองได้เรียนมาหารายได้ให้กับตนเองและช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวได้อีกทาง กุ้งฝันว่าในอนาคตตนเองจะมีร้านรับเหมาติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นของตนเองด้วย

ขอขอบคุณท่านผู้มอบทุนชีวิตให้กับกุ้ง และเด็กคนอื่นๆในมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ. ที่ได้รับทุน ซี.ซี.เอฟ 80 พรรษา รัชกาลที่ 9 ให้ได้รับโอกาสดีๆ ในชีวิต ขอบคุณค่ะ

กุ้ง คุณานนท์ เข้าร่วมอบรมกับมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.

กุ้ง คุณานนท์ เข้าร่วมอบรมกับมูลนิธิ ซี.ซี.เอฟ.

กุ้ง คุณานนท์ เข้าร่วมอบรมค่ายเยาวชน 80 พรรษารัชกาลที่ 9

Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn