ญาณิศา อุปสุ (จ.นครพนม)

“สู้เพื่อแม่ด้วยเสียงเพลง”

เป็นความมุ่งมั่นที่เยาวชนตัวอย่างของ ซี.ซี.เอฟ. ญาณิศา อุปสุ หรือ น้องณิศา เด็ก ซี.ซี.เอฟ. จ.นครพนม ทำเพื่อแม่ที่กำลังป่วยหนัก มาชมคลิปแห่งความประทับใจ และร่วมกันส่งกำลังใจเชียร์น้องณิศาในรายการไมค์ทองคำ 6 กันค่ะ 

ญาณิศา อุปสุ หรือ น้องณิศา เป็นเยาวชนในความดูแลของมูลนิธิซี.ซี.เอฟ. มาตั้งแต่เล็กจนวันนี้เธอเรียนอยู่ชั้น ม.1 โรงเรียนท่าอุเทนพัฒนา จ.นครพนม เธอเป็นกำลังหลักของครอบครัวที่ประกอบด้วยแม่ที่มีอาชีพรับจ้างทำนาและคุณยายอายุ 89 ปีที่เป็นอัมพฤกษ์ซีกซ้าย ตั้งแต่พ่อแยกไปมีเมียใหม่ เธอก็เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักช่วยแม่ทำมาหากิน และใช้พรสวรรค์ด้านเสียงในทางสร้างสรรค์มาตั้งแต่เล็ก มาดูผลงานของเธอกันค่ะ

  • ป.1 ไปเล่านิทานที่มหาวิทยาลัยนครพนม
  • ป.5 ชนะเลิศร้องเพลงพระเทพฯ ทรงบุญฯ
  • ป.6 แข่งร้องเพลงระดับภาค ได้ที่ 7 จาก 63 คน แข่งที่จังหวัดนครพนม
  • ม.1 ชนะเลิศรางวัลที่ 1 เล่านิทานภาษาอังกฤษ ระดับเขตการศึกษา
  • ปี 2556 และปี 2557 ประกวดร้องเพลงชนะเลิศ ทูบีนัมเบอร์วัน 2 ปีซ้อน
  • ปี 2557 ได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นนักเรียนดีเด่น พฤติกรรมดีเด่น มีความสามารถรอบด้าน ประเมินระดับเขตการศึกษา ระดับภาค ระดับประเทศ น้องบอกว่า “เป็นรางวัลที่หนูภาคภูมิใจมากที่สุดค่ะ”
  • ปี 2558  ร้องเพลงไปที่บริษัทเวิรค์พอยท์ แม้ได้ผ่านการคัดเลือก แต่ด้วยความยากจนไม่มีโทรศัพท์มือถือ จึงไม่ได้รับแจ้งจากบริษัทว่าผ่านเข้ารอบ เธอจึงพลาดโอกาสประกวดในรอบถัดไปอย่างน่าเสียดาย

น้องรับงานร้องเพลงในเวทีต่าง ๆ โดยมีครูประจำชั้นคอยเป็นพี่เลี้ยงและดูแลน้องในช่วงไปประกวดในงานต่าง ๆ เงินรางวัลที่ได้ เธอนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว 

ญาณิศา เป็นเยาวชนตัวอย่างของซี.ซี.เอฟ. และได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการเยาวชนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง เธอได้นำความรู้ที่ได้มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เพื่อลดรายจ่าย “หนูกับแม่ได้ใช้ชีวิตแบบพอเพียงตามที่ คำพ่อสอน” แล้วค่ะ” 

แม้จะมีกิจกรรมพิเศษมากมาย แต่น้องษาก็ไม่ทิ้งการเรียน เธอชอบวิชาภาษาอังกฤษ เพราะได้สื่อสารกับชาวต่างชาติ ชอบพูด ชอบแสดงออก

วันนี้ เธอได้มีโอกาสไปออกรายการไมค์ทองคำ 6 มาช่วยกันส่งกำลังใจให้เธอกันนะคะ


เรื่องราวของ ณิศา ที่ได้เคยนำเสนอเมื่อ มกราคม 2559
Copyright 2016 - CCF (Community Children Foundation) Under the Royal Patronage of HRH Princess Maha Chakri Sirindhorn